13 ข้อแนะนำก่อนเดินทางไปต่างประเทศในช่วงโควิด – good all trip

เวลาทำการ

วันจันทร์-วันศุกร์ 09.00 - 18.00 น. วันเสาร์ 09.00 - 12.00 น.

Hotline

093-2129897

093-2569030

13 ข้อแนะนำก่อนเดินทางไปต่างประเทศในช่วงโควิด

สิงหาคม 7, 2020 | by good all trip

เพื่อนๆ หลายคนกำลังวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศกันอยู่หรือเปล่า? หลาย ๆ ประเทศเริ่มที่จะกลับมาเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น การเดินทางไปต่างประเทศในช่วงที่ยังมีโรคระบาดแบบนี้ หรือหลังจากผ่านพ้นวิกิตนี้ไป การเตรียมความพร้อมในการเดินทางไปต่างประเทศนั้น จะต้องวางแผนอย่างไร? วันนี้เรามี 13 ข้อแนะนำก่อนเดินทางไปต่างประเทศในช่วงโควิดมาฝากกันเพื่อเป็นแนวทางให้กับนักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ พร้อมแล้วไปดูกันเล๊ย!!

สิ่งสำคัญอย่างแรกเลยที่เราต้องมีในการเดินทางออกนอกประเทศ คือ พาสปอร์ต ซึ่งทุกวันนี้การทำพาสปอร์ตก็ ง๊ายง่าย และสะดวก สบายรวดเร็วมาก ๆ เนื่องจากสามารถลงทะเบียนล่วงหน้า จองคิวทำพาสปอร์ตทางออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมงที่ www.passport.in.th

นักท่องเที่ยวทุกคนจำเป็นต้องศึกษาสภาพอากาศของเมือง และประเทศที่จะไปให้ดีก่อน เพื่อจะได้เตรียมเสื้อผ้าหรือเครื่องใช้อื่น ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เที่สำคัญราก็ต้องเช็คสภาพอากาศก่อนออกเดินทางสัก 1-2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมการซื้อของใช้ที่จำเป็น

เมื่อต้องไปต่างประเทศการเรียนรู้ประโยคภาษาอังกฤษ หรือภาษาท้องถิ่นประเทศนั้น ๆ ก็จะช่วยทำให้สามารถเอาตัวรอดได้ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญ ในกรณีที่คุณ หลงทาง หรือสอบถามเส้นทาง เป็นต้น

การไปเที่ยวต่างประเทศนั้นจะต้องวางแผนการเงินให้ดี และจำเป็นต้องแลกเงินไว้ใช้จ่าย ฉะนั้นควรดูด้วยว่าประเทศปลายทางที่เราจะไปนั้นคือที่ไหน

ในหลายประเทศที่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดียอดเยี่ยมที่จะช่วยกำหนดเวลาในการเดินทางระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้อย่างดี แต่เนื่องด้วยที่ระบบขนส่งสะดวกมาก ๆ การซื้อตั๋วที่เราไม่คุ้นเคย หรือเส้นทางที่มีมากมายหลายสายก็อาจจะทำให้สับสนได้เช่นกัน จึงควรวางแผนเส้นทางล่วงหน้าอย่างละเอียดเพื่อจะได้ไม่หลงทางให้เสียเวลา เสียอารมณ์ และการไปเที่ยวจะสนุกมากขึ้นเมื่อรู้ว่าที่นั่นมีอะไรเด็ด ๆ รออยู่!

เชื่อว่าเมื่อไปเที่ยวถึงต่างประเทศทุก ๆ คนก็อยากจะลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อของเมือง และประเทศนั้น ๆ อย่างเช่น ญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาดิบ ซาซิมิ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นก็จะเตรียมข้อมูลแล้วว่าต้องไปกินที่ร้านไหน หรือย่านไหนอร่อยที่สุด เป็นต้น

การเลือกเสื้อผ้าไปใส่ในต่างประเทศจะต้องดูสภาพอากาศด้วย หากไปช่วงมีที่อากาศร้อน เสื้อผ้าที่ใส่เป็นประจำในเมืองไทยก็สามารถนำไปประยุกต์ใส่ได้ที่ต่างประเทศ แต่ถ้าไปในหน้าฝนล่ะก็เตรียมซื้อร่มไว้ได้เลยไม่อย่างนั้นเปียกแน่ ๆ หากเป็นหน้าหนาวก็จะต้องจัดหนักจัดเต็มทั้งเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า เสื้อไหมพรม เรียกได้ว่าจัดเต็มแบบไม่ต้องแคร์สื่อ ที่สำคัญเตรียมเสื้อผ้าไปให้พอดีนะ

กรณีที่ไปเที่ยวโดยที่ไม่ได้มีญาติพี่น้องที่นั้น เราจะต้องจองที่พักไว้ ปัจจุบันการจองที่พักในต่างประเทศทุกวันนี้ก็สะดวกมาก ๆ เพราะมีหลากหลายเว็บไซต์ หลากหลายโรงแรมให้เลือกจองเต็มไปหมด ที่พักราคาถูกก็มีเพิ่มมากขึ้น แต่ต้องดูว่าใกล้รถไฟฟ้า หรือใกล้ขนส่งหรือไม่ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง

เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญ และจำเป็นอย่างมาก คือซิมการ์ดโทรศัพท์ สำหรับไว้ติดต่อสื่อสาร ใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมถึงเอาไว้อัพรูปชิค ๆ คูล ๆ ลงในโซเชียล

ร่างกายพร้อมแล้วหรือยัง? เพราะถ้าหากเราป่วย หรือไม่สบาย ก็จะทำให้การเดินไปเที่ยวต่างประเทศของเรา สดุดลง หรือหมดสนุกได้

ติดตามสถานะการณ์การแพร่ระบาด รวมถึงศึกษาข้อมูลการเดินทาง ติดตามการประกาศแจ้งเตือนของแต่ละประเทศนั้น ๆ อย่างใกล้ชิด

จะต้องตรวจสอบมาตรการการเดินทางเข้าประเทศปลายทาง ว่าประเทศนั้น ๆ อนุญาตให้สามารถเข้าประเทศได้หรือไม่ หรือจะต้องเตรียมเอกสาร ใบรับรองอะไรบ้าง

เตรียมเอกสารอื่น ๆ ให้พร้อม เผื่อจำเป็นต้องใช้เป็นเอกสารเพิ่มเติม เช่น เอกสารตรวจสุขภาพ ใบตรวจโรคโควิด 19 หรือ ใบรับรองแพทย์อื่น ๆ